Thi Công Vải Địa Kỹ Thuật Đúng Quy Trình 3 Bước Cơ Bản

Thi công vải địa kỹ thuật theo quy trình 3 bước

Thi công vải địa kỹ thuật theo quy trình 3 bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng 
  • Bước 2: Trải vải địa kỹ thuật
  • Bước 3: May vải địa kỹ thuật

Thi công vải địa kỹ thuật là khâu quan trọng trong quá trình xử lý nền đất yếu mà mọi người quan tâm, sau khi xem giá vải địa kỹ thuật ở đây thì bạn có thể mua được đúng sản phẩm đảm bảo theo yêu cầu của dự án sau đó tiến hành công tác thi công đảm bảo hạng mục công trình để nghiệm thu kỹ thuật. Hãy cùng theo dõi quy trình thi công vải địa qua bài viết này sau đây.

Vải địa kỹ thuật là gì? Có những loại nào?

Vải địa kỹ thuật là gì?

Vải địa kỹ thuật là loại vải địa đặc biệt được sử dụng để làm việc dưới nền đất yếu trong việc thi công cầu đường bộ, nó khác với những loại vải mặc mặc thông thường khác, nói cách khác nó là một loại vật tư cho công trình giao thông. 

Loại vải địa này có tác dụng hỗ trợ và củng cố để xử lý nền đất yếu một cách hiệu quả, tăng nhanh quá trình xử lý nền đất yếu đồng thời rút ngắn thời gian thi công và hơn nữa tiết kiệm chi phí cho công trình với giá trị sử dụng thấp. 

>>> Xem thêm: Vải địa kỹ thuật là gì? Top 3 vải địa được dùng nhiều nhất

Vải địa có những loại nào?

Hiện nay có 3 loại vải địa phân theo phương pháp sản xuất đó chính là vải địa kỹ thuật không dệt, vải địa kỹ thuật dệt và vải địa kỹ thuật phức hợp, mỗi loại đều có tác dụng và đặc tính kỹ thuật cũng như giá thành khác nhau và xử lý đối với từng hạng mục công trình riêng rẽ. 

Vải địa kỹ thuật không dệt Geotextile Nonwoven

Vải địa không dệt dùng để phân cách vật liệu
Vải địa không dệt dùng để phân cách vật liệu

Vải địa kỹ thuật dệt Geotextile Nonwoven được sản xuất theo phương pháp Xuyên kim – ép nhiệt qua 1 quy trình chặt chẽ với các sợi vải sắp xếp đồng đều theo hướng vô định hình. Các sợi vải được liên kết với nhau thông qua chất kết dính hoặc dùng kim dùi sau đó ép nhiệt tới nhiệt độ thiết kế.  

Về tính chất cơ lý vải địa không dệt có cường độ chịu kéo thông dụng hay sử dụng từ 7KN/m đến 30KN/m và độ giãn dài từ 40% trở lên.

Về tính chất chống chịu với ánh nắng mặt trời thì vải địa giữ được thấp nhất từ 50% cường độ sau 3 tháng phơi ngoài trời hoặc chiếu tia UV 500h trong điều kiện phòng thí nghiệm. 

Vải địa kỹ thuật dệt gia cường Geotextile Woven

Vải địa kỹ thuật dệt gia cường là vải được dùng trong công tác chịu lực cho nền đất yếu, được sản xuất từ các sợi Polyester và Polypropylene theo hai chiều liền với nhau. 

Về tính cơ chất lý, vải địa gia cường có cường độ lớn từ 25KN đến 500KN với độ giãn dài thấp nhỏ hơn 25%, được dùng làm cốt chịu lực cho nền đất yếu. 

Chính vì cường độ kéo đứt cao nên vải địa gia cường có giá thành cao hơn vải địa không dệt khá nhiều đồng thời tác dụng của nó cũng tương xứng với giá thành để mua sản phẩm. 

Vải địa kỹ thuật phức hợp Geotextile Composite

Vải địa kỹ thuật phức hợp Geotextile Composite là sự kết hợp của vải địa không dệt với vải địa dệt, có tính kế thừa ưu điểm của cả 2 loại vải địa này và đem lại dòng sản phẩm chất lượng cao cấp chuyên ứng dụng cho những công trình mang tính đặc biệt. 

Vải địa kỹ thuật phức hợp được ứng dụng cho những công trình có nền đất yếu mà vải địa không dệt và vải địa dệt không xử lý được, do đó tính phổ biến còn hạn chế và giá thành thường cao.

Cách bảo quản vải địa tại công trường

Trong quá trình để ở kho chứa tại công trường khi mua hàng về, các cuộn vải địa phải được giữ nguyên đai nguyên kiện không được bóc lớp nilon lót ngoài ra, để ở kho chứa có mái che hoặc được che đậy bằng các loại bạt che phù hợp. 

Bảo quản vải địa tại công trường
Bảo quản vải địa tại công trường

Cuộn vải phải để ở trên lớp panel lót bằng gỗ hoặc bằng nhựa để đảm bảo tránh bị ẩm ướt ngăn ngừa tác động của nước thấm vào để tránh ảnh hưởng đến tính chất cơ lý cũng như che phủ bạt để tránh ánh nắng mặt trời tác động đến khả năng chịu tia UV của sản phẩm. 

Thi công vải địa kỹ thuật chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công vải địa kỹ thuật

Mặt bằng trước khi thi công trải vải địa phải được dọn sạch sẽ, dọn hết các vật liệu khác để đảm bảo không có gì làm ảnh hưởng đến. Mặt bằng cần được chuẩn bị đúng theo yêu cầu thiết kế. 

Quá trình dọn mặt bằng sạch sẽ để đảm bảo các vật liệu khác không đâm thủng vải địa vì vải địa có sức kháng thủng CBR theo thiết kế và lực tác động của ngoại lực lớn có thể phá hủy khả năng chống xuyên thủng của vải địa. 

Chiều dày của lớp đất đắp cần được đảm bảo trong quá trình thi công để ngăn ngừa khả năng vải bị xuyên thủng. Đối với quá trình tính toán các vật liệu đắp hay là các loại tải trọng di chuyển trong quá trình thi công thì kỹ sư cần phải đảm bảo những yếu tố trên không ảnh hưởng đến lớp vải địa. 

Bước 2: Thi công trải vải địa kỹ thuật 

Rải vải địa kỹ thuật cần phải tuân thủ các quy tắc cơ bản sau:

  • Rải vải địa kỹ thuật phủ kín diện tích cần thi công trên nền đất yếu để đảm bảo không bị sót. 
  • Khi dùng vải địa để làm lớp ngăn cách cần rải cuộn vải địa theo hướng trùng với hướng di chuyển của các thiết bị thi công ở phía trên. 
  • Khi trải vải địa phải trải chiều cuộn của vải địa thẳng góc với tim đường. Các nếp gấp và nhăn của bề mặt vải địa phải được căng kéo cho thẳng và khi thi công cần phải dùng bao cát để đảm bảo các góc không bị dịch chuyển và không bị gấp trong quá trình thi công. 

Thông thường thời gian từ khi trải vải địa đến khi đắp đất phủ kín bề mặt vải địa không quá 7 ngày và không cho phép các thiết bị thi công đi lại trực tiếp trên bề mặt vải địa. 

Thi công vải địa kỹ thuật theo quy trình chuẩn
Thi công vải địa kỹ thuật theo quy trình chuẩn

Bước 3: Thi công may vải địa kỹ thuật

Khi đã trải vải địa ở trên mặt bằng thì quá trình may vải địa tiến hành song song và cần sử dụng máy khâu chuyên dụng để may nối. 

Việc may vải địa một đường hay hai đường may là do yêu cầu của thiết kế hoặc sự chỉ dẫn của Tư vấn giám sát, các đường may cần phải được đảm bảo:

  • Chiều rộng chồng lên nhau không được vượt quá 50cm
  • Đường chỉ khâu cách biên mép vải địa từ 5 – 15cm
  • Khoảng cách các mũi chỉ khâu từ 7 – 10cm

Các bước thi công vải địa kỹ thuật được Công ty Ngọc Phát chia sẻ đầy đủ ở trên, qua đó hy vọng quý anh chị sẽ nắm bắt được các bước thi công vải địa tại công trình của mình từ đó rút ngắn quá trình làm việc cũng như tối ưu được chi phí liên quan đến vấn đề xử lý nền đất yếu. 

Nếu quý anh chị cần tư vấn cũng như mua vải địa kỹ thuật về dùng hãy gọi tới Hotline 0989 686 661 để được phục vụ. Trân trọng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!